[EHW] Roald & Kirill : Herbology homework

posted on 17 May 2015 20:47 by abhaya
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
---------------------------
 
โรอัลด์ ไซเซฟ ฟีลาน  
 
---------------------------
 
 
 
มันเป็นบ่ายวันอาทิตย์วันหนึ่ง เหมือนๆกับวันอาทิตย์อื่นทั่วไป ผมกับคีรีลออกไป'ฐานลับ'ของพวกเราตามปกติ มันก็คงจะเป็นวันธรรมดาๆที่เรามานั่งๆนอนๆอ่านหนังสือฟังเพลงแล้วกลับโรงเรียนในตอนเย็น แต่จู่ๆเจ้าหน้าขี้ยาก็ถามขึ้นมาว่า
 
"แกคิดว่าฉันควรเป็นดอกไม้อะไรวะ ?"
 
ผมละสายตาจากเครื่องเล่นเพลงในมือไปมองคนถาม คีรีล เบอร์ลาเชนโค มนุษย์ที่หน้าตาเหมือนสูบกัญชาดูดไอซ์วันละไม่ต่ำกว่าสองตัน  และกินแอลเอสดีแทนข้าว หน้าซูบตอบเล็กน้อย ขอบตาคล้ำ สีหน้าพื้นฐานเหมือนคนที่กำลังจะสติแตก ..ประเภทวิ่งไปจับเด็กมาเป็นตัวประกัน และที่สำคัญ พูดจาไม่รู้เรื่อง สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวอย่างรุนแรง
 
"ดอกฝิ่น ไม่สิ ใบกระท่อม" ไม่ต้องคิดให้ยากเลย คำตอบชัดเจนอยู่แล้ว
 
 
ก็อยากจะตอบกวนประสาทแบบนั้นไปหรอกนะ แต่ใช่ซะที่ไหน...
 
 
คีรีล เบอร์ลาเชนโคน่ะ แม้จะมีลักษณะขี้ยาครบถ้วนตามที่ผมพูดไปเมื่อกี้ อ้อ เพิ่มอีกสองข้อ เจาะหูและสักลายประหลาดๆทั่วตัวด้วย  แต่จริงๆบุคลิกพวกนั้นของเจ้าตัวเกิดจากสาเหตุเดียว
 
 
...ขยันเรียนเกินไป...
 
 
ครับ หมอนี่น่ะ เป็นประเภทของนักเรียนตัวอย่างที่เอาเวลาชีวิตกว่า 80% ไปถวายให้การเรียน วันๆเอาแต่อ่านหนังสือ อ่านหนังสือ ทบทวน อ่านหนังสือ ทบทวน จนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เลยมีอาการเบลอ เหม่อลอย ดูสุขภาพไม่ดีแบบนั้น ตลอดเจ็ดปีที่ผมต้องลากหมอนี่ออกมาจากโต๊ะอ่านหนังสือ ห้องสมุด หรือห้องเรียนสักห้อง เพื่อเอาไปนอนที่เตียง บอกได้เลย มันคลั่งเรียนได้บ้ามาก มากจนผมรู้สึกว่าถ้าผมเป็นผอ.โรงเรียนผมจะมอบโล่นักเรียนดีเด่นให้มันทุกเดือนเลย แต่ก็เพราะรู้สาเหตุที่เจ้าตัวต้องขยันแบบนี้ ผมเลยไม่ได้ว่าอะไร
 
มันเป็นสาเหตุเดียวกับที่ทำให้คนรอบข้างมักมองคีรีลว่าเป็นคนไม่น่าคบหา ประหลาดและไร้มนุษยสัมพันธ์อย่างรุนแรงด้วย
 
 
 
---------------------------
 
คีรีล เบอร์ลาเชนโค  
 
---------------------------
 
 
ผมถามโรอัลด์ ว่าผมเหมาะกับดอกไม้อะไร มันเป็นโจทย์ของการบ้านวิชาสมุนไพรศาสตร์ซึ่งครั้งนี้ ผมมืดแปดด้านจริงๆ ดอกไม้เหรอ...
 
... อย่างผมมีคุณค่าพอจะเทียบตัวเองกับของพวกนั้นได้เหรอ หรือถ้าได้..อะไรล่ะ ถ้าผมเป็นโรอัลด์ ผมคงตอบได้ทันทีว่าตัวเองคือกุหลาบแดงดอกใหญ่ ทานตะวัน หรือดอกไม้ที่โดดเด่นดูมีค่าพวกนั้น แต่ผมไม่ใช่ ตัวผมไม่ได้เป็นอะไรที่มีความหมายในด้านดีเลย 
 
โรอัลด์เงยหน้ามองผมแล้วนิ่งไปชั่วขณะ ขนาดเจ้านี่ยังต้องใช้ความคิดกับเรื่องนี้เลยเหรอ........ ไม่สิ ไม่! ทำเหมือนไม่รู้จักไอ้คนตรงหน้าไปได้ มันต้องกำลังคิดอะไรพิเรนทร์และแย่มากๆให้ผมแน่ๆ
 
มนุษย์ที่ชื่อโรอัลด์ ไซเซฟ ฟีลาน
 
เรารู้จักกันตอนปี 1 เขาเป็นคนแรกในโรงเรียนนี้ที่เอ่ยปากคุยกับผมด้วยประโยคที่ผมจะไม่มีวันลืมไปตลอดชีวิต 
ไม่มีวัน
 
ในสายตาคนอื่น โรอัลด์เป็นคนพึ่งพาได้และเป็นผู้เป็นคน เก่งรอบด้าน ความสามารถสูง สุภาพนอบน้อมและใจดี แต่ความจริงแล้ว... โรอัลด์เป็นคนสร้างภาพ ซีเรียสเลยนะ หมอนี่สร้างภาพทุกอย่างตั้งแต่การวางตัว การเดิน การกิน ยันการเรียน ทุกอย่างต้องเพอร์เฟ็คไม่มีที่ติ ต้องเป๊ะ ถ้ามีอะไรไม่เพอร์เฟ็คเกิดขึ้นหมอนี่จะวิตกจริตไปหลายวันเลยทีเดียว บางทีผมก็อยากจะเดินไปตบหัวมันแรงๆแล้วบอกให้ทำตัวตามสบายซะบ้าง แต่ก็นั่นล่ะ ผมรู้สาเหตุที่หมอนี่ต้องสร้างภาพในชีวิตประจำวัน ...จะว่ามันมากก็ไม่ได้
 
เพราะเหตุผลนั้น เจ้าตัวเลยมีชีวิตที่อยู่ในสภาวะกดดันมาตลอด อย่างน้อยถ้ามีเราเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วเป็นตัวเองได้มันก็ดี 
 
แต่ก็นะ รู้แก่ใจเรื่องนิสัยกวนประสาทรุนแรงของเจ้านี่ ...ถ้ามันจะเลือกดอกไม้ประหลาดหน้าตาทุเรศจากเกาะสุมาตรามาให้ ดอกไหนก็ต้องเอาล่ะวะ...
 
 
"ไม่ใช่ดอกไม้" โรอัลด์พูดขึ้น
 
 "ต้นหญ้าต่างหาก" 
 
 
 
 
---------------------------
 
โรอัลด์ ไซเซฟ ฟีลาน  
 
---------------------------
 
 
 
"เคียร์น่ะ เป็นต้นหญ้า"
 
 
ผมตอบคีรีลไป เจ้าตัวไม่เข้าใจในความหมายของสิ่งที่ผมพูดและต้องการให้ผมขยายความต่อ ดูก็รู้ สีหน้าอ่านง่ายนิดเดียว ..หรือพูดให้ถูกคือเรารู้จักกันดีเกินไปถึงขั้นที่ไม่ต้องให้พูดก็รู้ว่าอีกคนคิดอะไรอยู่ และจะทำอะไรต่อ 
 
"อธิบายมา เจ้าดอกโรซ่า " คีรีลล้อชื่อเล่นของผมที่เขาตั้งให้ เคียร์กับโรซ่า ชื่อผู้หญิงที่ฟังดูน่าอาย เป็นชื่อเล่นที่เราใช้เรียกกันเวลาอยู่แค่สองคนมาตั้งแต่สมัยปีหนึ่งแล้ว 
 
"ก็ต้นหญ้าน่ะ มันธรรมดามาก มากจนไร้ค่า เป็นแค่วัชพืชในสายตาผู้คน ถ้าขึ้นในสวนเราเราก็ต้องถอนทิ้ง เหมือนแกเลย เป็นวัชพืชในบ้านเบอร์ลาเชนโค" 
 
คีรีลพยักหน้าตามให้รู้ว่าเขายอมรับในควาหมายของมัน แม้ผมจะรู้ดีว่าเขาจะไม่โกรธแต่มันก็ทำให้เขารู้สึกโหวงเหวงในใจมากแน่ๆจากประโยคเมื่อครู่
 
..สนุกจัง...
 
"วัชพืชสินะ.." คีรีลหัวเราะไร้อารมณ์ ดูหงอยลงอย่างเห็นได้ชัด คงเพราะเพื่อนสนิทคนเดียวยังพูดใส่แบบนี้
 
...ดูทำหน้าสิ...
 
"ใช่ วัชพืช" ผมอดยิ้มไม่ได้  "เป็นวัชพืชไร้ค่าสำหรับผู้คน เป็นพืชต้นเตี้ยข้างทางที่โดนเหยียบไปมา แต่ว่านะ ต้นหญ้าน่ะ แดดร้อนลมฝนมันก็ยังยืนอยู่ได้ พอหน้าหนาวมาดอกไม้ส่วนมากจะตาย ทุกอย่างจะถูกฝังใต้หิมะ  แต่เมื่อหิมะเริ่มละลาย พืชแรกที่ผลิบานขึ้นมาเขียวขจีก่อนใครเลยก็คือต้นหญ้า แล้วในหน้าร้อน มันก็พากันออกดอกสวยจนดอกไม้อื่นด้อยไปเลย พวกหญ้าป่าน่ะ"
 
คีรีลมองค้าง ผมเลยถือโอกาสพูดต่อ
 
"...ที่ผ่านมาต่อให้แกจะถูกเหยียบจนเละแค่ไหนฉันก็ไม่เคยเห็นหญ้าต้นนี้ตายสักครั้ง แล้วสักวันน่ะนะ ถ้าหน้าหนาวมันผ่านไปแล้ว ฉันก็เชื่อว่าหญ้าต้นนี้จะเขียวแล้วก็ออกดอกที่สวยมากจนคนเดินผ่านไปมาต้องหยุดมองเลย เพราะงั้นสำหรับฉัน เคียร์ แกน่ะเป็นต้นหญ้า เหมาะที่สุดแล้ว"
 
ผมยิ้มกว้าง
 
....หน้าคีร์เวลาเหวอเพราะเจอคำพูดดีๆนี่ตลกชะมัด...
 
 
 
 
---------------------------
 
คีรีล เบอร์ลาเชนโค  
 
---------------------------
 
 
 
เจ้าคนขนานนามผมว่าเป็นต้นหญ้าป่าพันธุ์ปลุกอึดตายยากนั่งยิ้มหน้าระรื่นหลังจากโปรยวาทกรรมสวยหรูให้ ถามว่าผมเขินไหม ไม่ แล้วดีใจไหม แน่นอน แต่จะไม่แสดงสีหน้าให้เจ้านี่เห็นเด็ดขาด ไม่ มี วัน ถึงมันจะรู้ได้จากอาการนั่งนิ่งไม่ไหวติงปั้นหน้าแข็งโป๊กของผมว่ากำลังดีใจก็เถอะ ชิ..
 
"แล้วฉันล่ะๆ แกว่าฉันเป็นต้นอะไรดี ห้ามตอบกุหลาบ" แล้วทันใดนั้นโรซ่าหน้าโง่ก็ถามกลับพร้อมดักคอคำตอบผมด้วย
 
"ทานตะวัน" ผมตอบห้วนๆ
 
"ไม่"
 
"แมกโนเลีย" 
 
"ไม่เอาที่สร้างภาพไว้ดิ เอาแบบอ้างอิงจากเนื้อแท้ มีแกคนเดียวรู้จักนิสัยฉันดีนะเนี่ย ฉันหวังสุดๆเลยด้วย ! "
 
โรอัลด์เริ่มงอแงในแบบของเขา ผมถอนหายใจพร้อมกับยกยิ้มเล็กน้อย แม้จะน่ารำคาญในบางทีแต่มุมงี่เง่าของโรอัลด์ก็มีให้ผมเห็นแค่คนเดียว จะว่าโรคจิตก็ได้นะ แต่ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ค่อนข้างพิเศษเลยล่ะ
 
เนื้อแท้ของโรอัลด์เหรอ ....ง่ายนิดเดียว
 
ผมมองหน้าเจ้าตัวแสบที่หยิบบุหรี่สอดไส้ออกมาจุดสูบอย่างไม่เกรงใจ แล้วค่อยๆอ้าปากพูดช้าๆอย่างเล่นตัวทีละคำ ช้ามากๆจนมันเริ่มหงุดหงิด 
 
"แก.........................มัน...................เป็น..........."
 
...สนุกจัง...
 
..เวลาเห็นโรอัลด์ทำหน้าหงุดหงิดเพราะโดนขัดใจเนี่ยสนุกจริงๆ...
 
แต่คงหมดเวลาสนุกแล้วสิเพราะมันยกเท้าขึ้นมาเตรียมยันผมลงไปกองที่พื้น ตกจากขั้นบันไดแบบนี้ไม่สวยแน่
 
"โอเคๆ เอาดีๆก็ได้ไม่ลีลาแล้ว ..................แกเป็นต้นหญ้า.. เฮ้ย! ใจเย็น" ผมยกมือขึ้นห้ามมันเอาบุหรี่มาจี้ผม
 
"หญ้า ?" โรอัลด์เลิกคิ้วมอง สีหน้าดูสดชื่นขึ้นแสดงว่าไส้ที่สอดในบุหรี่เริ่มออกฤทธิ์
 
"จากพระคัมภีร์น่ะ อิสยาห์บทที่ 40 วรรคที่ 7 จำได้ไหม ? " ผมลองถามดูและมันตอบได้ในทันที
 
"ต้นหญ้าเหี่ยวเฉาและดอกไม้ร่วงโรยไปเพราะองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงหายใจรดใส่มัน แน่ทีเดียว มนุษย์เราก็เหมือนหญ้า ...............ไม่เข้าใจ หมายความว่าไง" 
 
"มนุษย์เราก็เหมือนต้นหญ้า สำหรับฉัน โรอัลด์ ฟีลานไม่ใช่ตุ๊กตาอย่างที่ใครคิด แกเองก็เป็นมนุษย์ เพราะงั้นแกก็คือต้นหญ้า"
                                    
 
 
 
 
 
 photo Grass2 copy2_zpskwc6xn9f.png
 
ภาพใหญ่ๆชัดๆอยู่ในลิงค์

 
 
 
 

 
---------------------------
 
ส่งการบ้าน 
 

คีรีล เบอร์ลาเชนโค  สลิธีริน ปี 7
โรอัลด์ ไซเซฟ ฟีลาน สลิธีริน ปี 7 
 
 
ทั้งคู่เลือกต้นหญ้าค่ะ
 
เหตุผลอยู่ในฟิคแล้ว ขี้เกียจอ่านก็อ่านตัวหนาได้เลยเน้นใจความสำคัญให้เรียบร้อย 5555
 
 
 
---------------------------
 
ที่มา
 
  • ของคีรีลเลือกต้นหญ้าเพราะวงจรชีวิตคล้ายชีวิตคีรีล อนาถมากข่าาาา 5555555555 คือตัวคีรีลมีชีวิตที่ดราม่าอารมณ์ประมาณซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นซักเก้อพันช์ แต่เจ้าตัวอดทนและพยายามเพื่อให้อนาคตมีชีวิตที่ดีกว่านี้ เลยนึกถึงหญ้า รันทดแต่งดงาม อดทนแล้วก็ตามที่โรอัลด์ได้ให้นิยามในข้างต้นไปค่ะ  
  • ส่วนของร็อดด้วยความที่เจ้าตัวเคร่งศาสนาเลยยกข้อความจากพระคัมภีร์มาใช้มาจากภาคพันธะสัญญาเก่า อิสยาห์ บทที่ 40 วรรคที่ 7 ค่ะ (วรรคโปรดผปค.) มีประโยคหนึ่งคือมนุษย์เราก็เหมือนต้นหญ้า เพราะฉะนั้นตัวร็อดที่เป็นมนุษย์ก็เป็นต้นหญ้าเช่นกันตามที่คีรีลนิยามไว้ ร็อดเป็นพวกตามใจคนอื่นค่ะ อะไรก็ได้จนถึงขั้นไม่ระบุความชอบหรือรสนิยมให้ตัวเองมาตั้งแต่เด็ก เช่นไม่มีสีที่ชอบ ของกินที่ชอบ ไม่มีอะไรเลย ว่างเปล่า แบลงค์ ไม่ใช่การฝืนทำ แต่ตัวร็อดใช้ชีวิตอยู่บนตรรกะและความรู้สึกแบบนี้มาแต่แรกจนมันกลายเป็นของจริงไปเลย และยังสามารถวางตัวเป็นได้ทุกบุคลิก เรียบร้อย เฮฮา สุภาพ หยาบคายแล้วแต่ใครจะขอ เพราะงานของที่บ้านส่วนหนึ่งทำให้เป็นแบบนี้ และเจ้าตัวคิดว่าสะดวกต่อการวางตัวต่อผู้คนด้วย เลยมักโดนคนรอบข้างพูดว่าเหมือนเป็นตุ๊กตา  แม้จะไม่ได้คิดอะไรแต่ลึกๆแล้วก็มีบ้างที่อยากจะบอกผู้คนว่าตัวเองก็มีความรู้สึก มีความคิดเป็นตัวเองเหมือนกัน แต่คิดๆแล้ว...ไม่บอกดีกว่า ให้แค่คนสนิทรู้ก็พอใจแล้ว
 
----------------------------------------
 
 
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านค่า
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ได้รับการบ้าน ตรวจการบ้านและให้คะแนนเรียบร้อยนะคะ
อ่านเพลินมากค่ะ ชอบเหตุผลที่ทั้ง 2 คนยกมาค่ะ เป็นพืชชนิดเดียวกันแต่มีความหมายต่างกันตามมุมมองของแต่ละคน ชอบมากเลยค่ะ รูปประกอบก็สวยด้วย

ได้ไปคนละ 2 คะแนน ขอบคุณสำหรับการเข้าร่วมกิจกรรมค่ะ

#2 By nancy on 2015-07-11 11:58

วาดสวยนะเนี่ย น่าจะลองทำสติ๊กเกอร์ไลน์ขายนะ big smile open-mounthed smile confused smile
กระทู้ในพันทิปสอนขั้นตอนวิธีการสมัครและการทำสติ๊กเกอร์ไลน์ออกมาขาย คลิก >> http://pantip.com/topic/33662734 
ซื้อสติ๊กเกอร์ไลน์ KopKap ได้ที่นี่ คลิก >> https://store.line.me/stickershop/search/creators/en?q=kopkap

#1 By (1.20.191.74|1.20.191.74) on 2015-05-18 00:48

Recommend