Year summary 2013

posted on 03 Jan 2014 01:12 by abhaya
 
2013 - ปีแห่งการเปลี่ยนไป
 
ชีวิตเราเมื่อตอนเริ่มต้นปี 2013 กับตอนนี้เปลี่ยนไป ไม่ใช่เปลี่ยนแปลงแต่เป็นการเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ทั้งด้านการดำเนินชีวิต สังคม สิ่งรอบตัว ส่วนเรื่องความคิดความอ่านขอไม่พูดถึงมาก ถ้าจะบอกว่าตัวเองคิดดีขึ้นมันก็จะยกหางตัวเองไปหน่อย ใช้คำว่าความคิดและมุมมองได้เปลี่ยนไปดีกว่า เป็นปีที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตแต่ในความเลวร้ายก็มีสิ่งที่ดีที่สุดเกิดขึ้นเหมือนกัน 
 
 
จาก SMD29 สู่ Soc-Anp CMU56
เราค่อนข้างไม่ชอบสังคมโรงเรียนเก่าตัวเองเพราะไลฟ์สไตล์เราแตกต่างจากคนอื่นจึงโดนมองว่าติสท์แตก เรามีช่วงเวลาน่ารำคาญมากกว่าสนุกในชีวิตนักเรียน นั่นทำให้เราอยากไปให้มันพ้นๆในตอนต้นปี ไปเริ่มใหม่ในมหาวิทยาลัย เราไม่ได้เกลียดเพื่อนขนาดนั้นนะ เราเกลียดกระแสสังคมโดยรวมมากกว่า ว่าไงดี ความผูกพันน่ะ อยู่ด้วยกันมาสิบกว่าปี จะถามว่าเกลียดหรือชอบมากกว่าตอบไม่ได้ 5555 มันปนๆกันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เพื่อนๆพวกนั้นก็เหมือนพี่น้องมากกว่าคนที่มาเรียนแล้วแยกย้ายกลับบ้าน
 
ในมหาลัยเราเจอคนที่แนวเดียวกับเราเยอะมากแต่จากนั้นเรามีปัญหากับทางคณะเพราะกิจกรรมรับน้อง  เราเลยมองหาที่ของตัวเอง อมช. ที่นั่นเพื่อนๆพี่ๆบนชมรมกลางทำให้เรารักมหาวิทยาลัยมากและไม่อยากไปไหน พูดง่ายๆเราเกลียดคณะแต่เรารักมหาวิทยาลัย ภูมิใจที่จะพูดว่าฉันเป็นลูกช้างเชือกที่ 50 ของดินแดนล้านนา
 
แล้วจุดเปลี่ยนชีวิตก็เข้ามา ความตาย ....คนแรกคือครูประจำภาควิชามานุษยวิทยาที่เราใฝ่ฝันจะเรียน อ.ที่คณะจึงแนะนำให้เราซิ่วไปเรียนที่อื่น ....คนที่สองและสาม เพื่อนที่โตมาด้วยกันตั้งแต่ประถม เพื่อนในSMD29 คนหนึ่งคือเพื่อนที่สนิทมาก ตั้งตัวไม่ทัน พอกลับมาอยู่ที่นี่ก็ดีขึ้น อยากลืมเรื่องยุ่งยากทั้งหลายในเชียงใหม่ไป คือตอนนั้นมันช้ำหมด ทั้งการเรียนเจอวิทย์สาดรัวๆ วิชาที่ตั้งใจมาเรียนก็ครูเสียแล้วจะเรียนไปทำไม หอพักก็มีปัญหา ควายในคณะก็กวนส้นตีน สุขภาพก็ทรุดมากตอนนั้นเดินแทบไม่ไหว เจอระเบิดตูมใหญ่อีก แม่เลยถามว่าซิ่วไหมถ้าไม่ไหว พักก่อน เราก็เลยซิ่วมารอสอบใหม่  ปีหน้าจะได้รหัสอะไรหนอ จะพยายามให้ได้TUไม่ก็SUนะ
 
 
 
การเรียน
ได้เรียนวิชาใหม่ๆกับระบบการเรียนที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากที่โรงเรียน แรกๆก็งงๆลงทะเบียนอะไรหว่า พอตั้งตัวได้วิชาเรียนสนุกมาก มากจนกระทั่งอิเจ๊นั่นหักคะแนนกูเพราะคิดต่าง เราเลยค้นพบว่าระบบการสอนของมช.มันไม่ใช่ มันบล็อกความคิดเกินไปแล้วก็บรรยากาศทางวิชาการไม่โอเคสำหรับเรา แต่ก็ได้ค้นพบว่าจริงๆแล้วเราชอบด้านมานุษยวิทยามากกว่าโบราณคดี นั่นทำให้เราเจอเป้าหมายในชีวิตการเรียน ตอนนี้ก็รอแค่คว้ามันให้ได้
 
 
สังคม
ดีใจที่สุดที่ได้มาอยู่เชียงใหม่ เรารักที่นี่นะ ไม่ได้รู้สึกว่าการอยู่ที่นั่นมันเลวร้ายอย่างที่คิด เพราะเราได้เรียนรู้อะไรมากมายจากที่ตรงนั้น อยากขอบคุณชีวิตเจ็ดเดือนในมช.กับการที่ครั้งหนึ่งเราได้เป็นลูกช้างเผือกที่นี่ เราได้เพื่อนที่ดีมากรักมาก ได้เจอพี่ที่น่ารัก คุณลุงคุณป้า ทั้งชาวปกากญอ ชาวคริสต์ เราได้รับการเติมเต็มจากทุกคน ได้เห็นด้านต่างสังคมหลายแบบ ชีวิตหลายไลฟ์สไตล์ โลกเรากว้างขึ้นทุกครั้งที่ได้แตะก้อนเมฆ ได้เดินเข้าไปในอาคารที่ไม่รู้จัก ได้ผลักบานประตูเข้าไปในห้องที่ไม่มีใครรู้จักเราสักคน เหมือนตอนที่เราได้ไปอังกฤษเลย ความรู้สึกเดียวกัน
 
กับสังคมเดิม เราได้พูดคุยกัน เปิดใจกับเพื่อนที่ยังอยู่ข้างตัว กับคนในรุ่น ตั้งแต่ปินไม่อยู่ชีวิตหลายคนเปลี่ยนไปมาก เราคุยกันมากขึ้น เรารักและดูแลกันมากขึ้น ทุกคนมองเห็นค่าของคนที่ยังอยู่ บางคนที่อยากรู้จักเราให้มากกว่านี้ก็ได้สนิทกันมากขึ้น ส่วนคนอื่น ต่อให้จะบลัฟกันกี่หนพวกนางก็ยังเลือกที่จะเรียนรู้กันและกันมากกว่าทิ้งไป เรารักพวกนายมากขึ้นทุกคนเลยนะโดยเฉพาะอีสัสลลิลอีเชี่ยหรี่ ฟ้าสวย พี่เทีย พ๊วย หมิวและพี่บีและโม่ จากนี้เราก็จะยังรักพวกนายต่อๆๆๆๆๆๆไป #ยกเว้นมึงลลิลอย่าหลงตัวเอง #ล้อเล่นนะรักมึงที่สุด
 
งานวาด
เป็นเรื่องไม่คาดฝันที่ได้รู้จักพี่ตั้มและเดอะแก๊ง พี่ตั้มล้างสมองเรา 5555555555555 ให้เราเปลี่ยนแนวไปสนใจอีกแบบ ปีนี้เลยตั้งเป้าไว้ที่ขี้เล็บเดอะราฟาก็ยังดี ได้เรียนรู้เทคนิคแปลกๆจากพี่ตั้ม วิธีวาดพื้นฐานจากพี่บิ๊กและได้รู้จักคนแปลกๆ(?)ที่น่ารักอย่างพี่ปิ๊กที่สอนเราใช้โฟโต้ชอป ดีใจมาก ของขวัญปี2013จากพระเจ้าเลย  มีปัญหาข้อมือและปัญหาอื่นๆกลางปีเลยไม่ได้วาดไรเลย แต่เรามีความสุขกับการวาดมากกว่าปี2012 เยอะเลย
 
 
ความฝัน
เป็นปีที่ได้เดินตามความฝันก้าวแรกและพบว่ามันผิดทาง (...) จริงๆไม่ผิดหรอกแต่เจอทางอื่นที่ใช่และชัดเจนกว่า ได้เรียนรู้เส้นทางและความหมายของชีวิตหลายรูปแบบ และได้แบกรับความฝันของคนที่ไม่ได้ไปต่อมาหลายคน ปีนี้จะพยายามทำให้ฝันของพวกเธอเป็นจริงนะ  : )
 
ความรัก
สัส  ไม่เคยคิดเรื่องนี้เลย ชีวิตแฮปปี้ดีไม่ต้องมีคนเทคแคร์  จากบทเรียนนางสาวBตอนกลางปียิ่งทำให้เรารักชีวิตสาวโสดแบบนี้มาก <3
 
ตัวเอง
เปลี่ยนไปเป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบไม่หวังอนาคตระยะยาวและพยายามใช้ชีวิตให้คุ้มค่าในแต่ละวันโดยไม่เดือดร้อนคนอื่น มีอะไรอยากทำรีบทำ มีปัญหาอะไรรีบเคลียร์ไม่ให้มันค้างคา อยากกินไรกิน อยากซื้ออะไรซื้อ(แต่ก็ต้องมียั้งคิดบ้างเหมือนกัน) เปลี่ยนจังหวะชีวิตมาเป็นแบบนี้แล้วรู้สึกมีความสุขขึ้นมาก
 
 
-----------------------------------------------------------
 
เป้าหมายในปี 2014 
 
    ยังไม่ได้คิด แต่ทุกปีจะเป็นประเภทรอรับมือเรื่องต่างๆที่ผ่านเข้ามาดีกว่ามานั่งวางแผนการให้ตัวเองนะ
 
 
 
 
 
o<--<
 
เรื่องที่ผ่านๆมาทั้งปีก็เป็นดังข้างต้นนี้แล................
 
ขอโทษที่หายไปเกินครึ่งปี ยังไงก็สวัสดีปีใหม่แล้วก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

นาย ใช้ชีวิตได้คุ้มค่ามากอ่ะ ออกไปเผชิญโน่นนี่นั่น สะสมประสบการณ์ หนึ่งปีของนายนี่สีสันมากมายจริงๆ 555+ เรื่องที่แย่ๆ เราจะไม่พูดถึงเพื่อความไบรท์ แต่ขอสารภาพรัก(?)เลยว่านายเป็นคนนึงที่เรารู้สึกอิจฉาจากใจในหลายๆ อย่าง ทั้งการใช้ชีวิต ความสามารถ มันสมอง สีผิว อย่างที่นายเคยบอก การมีคนใกล้ตัวที่อายุไล่กันแต่ความสามารถเหนือชั้นกว่ามันทำให้รู้สึกเสียเซลฟ์จริงๆ ยอมรับเลย แต่ก็อย่างที่โอเรียนทัลพรินเซสเขาว่า เปลี่ยนความอิจฉาให้เป็นพลัง วันนี้นายเป็นไอดอลของเราละ ไอดอลที่น่าอิจฉา 5555+ งงป้ะ อย่างงเลย ก็ไอดอลอ่ะแหละ #วีต้ามั้ยคะมิรุ
ปีนี้ก็ก้าวต่อไปนะสาวน้อยโคลเวอร์ เหนื่อยนักหยุดพักหน่อย คว้าสิ่งที่ต้องการมาให้ได้ สู้ๆ! เธอมันเล็กพริกขี้หนู ต๊ายคอมเม้นท์นี้โลกสวยจัง 5555555+

#2 By BloodYoru on 2014-01-03 23:42

แอบฮาตอนบอกว่าจนอิเจ้นั่นหักคะแนนกรู ๕๕
ถึงเราจะไม่ค่อยรู้เรื่องมาก แต่เราก็อยู่เป็นกำลังใจให้นะ เฮียทำได้อยู่ละ

#1 By Mew Al Sax ' on 2014-01-03 03:55

Recommend